40 nước chặn các chuyến bay từ Anh, Anh tạm thời bị “cô lập”

Anh đã bị “cô lập” khỏi phần còn lại của châu Âu từ ngày thứ Hai. Các chuyến bay và chuyến tàu từ Anh đã bị chính phủ của 40 quốc gia công bố dừng hoạt động, các chuyến hàng từ Anh cũng bị ngưng lại tại các bưu điện của Pháp.

Chính phủ các nước láng giềng của Anh cố gắng trong tuyệt vọng để ngăn virus corona chủng mới lây lan khắp kênh đào Anh.

Việc bị gián đoạn giao thông và hoạt động bưu điện không khỏi khiến cho nước Anh bị tách rời và bất an, nhiều người Anh mắc kẹt ở sân bay hoặc bị cách ly ở nhà. Nó cũng tạo ra tình trạng mua sắm trong hoảng sợ tại các siêu thị của Anh, nước Anh đang đương đầu với một chủng virus mới siêu lây nhiễm, nhiều người lo sợ về khả năng sẽ không có thực phẩm tươi sống trước dịp Giáng sinh.

Nhiều người không khỏi cảm thấy sợ hãi khi mà điều này lại diễn ra chỉ 10 ngày trước thời hạn chót để chốt được thỏa thuận giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU), người ta không khỏi hoài nghi về việc sự tách rời giữa Anh và EU sẽ diễn ra như thế nào.

Đối với Thủ tướng Anh Boris Johnson, người từng ngần ngại áp dụng các biện pháp phong tỏa quyết liệt, những diễn biến mới nhất của đại dịch không khỏi tạo ra thách thức lớn chưa từng có với chính phủ vốn ủng hộ quan điểm Anh rời EU của ông.

Trong các buổi họp khẩn cấp gần đây, ông Johnson đã phải đương đầu với nhiều câu hỏi hóc búa khi cuộc khủng hoảng y tế công cộng ngày một tồi tệ hơn, gây ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế và các cuộc đối thoại thương mại tại Brussels tiềm ẩn khả năng khiến cho quan hệ của Anh và EU ngày một tách rời hơn.

Những nỗi lo sợ về khả năng nguồn cung thực phẩm vào Anh bị gián đoạn đã giảm đi phần nào, quan chức Pháp nói rằng họ đang tính đến các biện pháp y tế, kiểm dịch để có thể cho phép hoạt động vận chuyển hàng hóa liên biên giới được nối lại.

Thủ tướng Anh cho biết ông đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, nhà lãnh đạo Pháp nói với ông rằng ông sẽ giải quyết vấn đề trong vài giờ tới. Trong cuộc họp báo mới đây, ông Johnson đã trấn an người dân Anh: “Mọi người có thể yên tâm mua sắm”.

Dù vậy những khó khăn bủa vây nước Anh không khỏi tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán và đồng bảng Anh. Ngoài ra, hiện cũng có nhiều quan điểm cho rằng nước Anh đang bước vào giai đoạn rất phức tạp của đại dịch Covid-19 trong khi mối quan hệ giữa Anh với đối tác thương mại lớn nhất của nước này rơi vào giai đoạn bất định.

Những nhà bình luận chính trị cho rằng cần chuẩn bị cho khả năng rối loạn, một số người nhắc đến tình hình rối ren của năm 1978 hoặc năm 1979 khi mà có nhiều vụ biểu tình trên khắp toàn quốc dẫn đến sự chấn động của chính quyền khi đó.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố rằng sẽ không thể cho phép tiếp tục các vụ tụ tập Giáng sinh và tất cả những cửa hàng không thiết yếu tại London và phần lớn khu vực miền Nam nước Anh.

Trong tuyên bố mới nhất, Thủ tướng công bố sẽ áp dụng biện pháp hạn chế mới nhằm ngăn tình trạng lây nhiễm Covid-19 leo thang.

Theo CNBC, trong ngày thứ Bảy mới đây, khu vực thủ đô và một số vùng ở miền Nam nước Anh sẽ hiện đang bị đưa vào diện cảnh báo cấp độ 3, ngưỡng hạn chế cao nhất áp dụng với đại dịch Covid-19.

Trong công bố gần đây, ngưỡng cảnh báo sẽ được nâng lên số 4, cụ thể các cửa hàng cung cấp dịch vụ không thiết yếu, các hiệu cắt tóc và giải trí trong nhà sẽ buộc phải đóng cửa từ sau ngày thứ Bảy tuần này.

Thủ tướng Anh thậm chí còn không cho phép tụ họp giữa họ hàng, gia đình với nhau ngoại trừ việc gặp gỡ rất hạn chế ở các nơi công cộng.

Người dân sống ở phần còn lại của nước Anh sẽ được cho phép gặp gỡ trong dịp Giáng sinh chỉ trong 1 ngày duy nhất chứ không phải từ 23/12 cho đến 27/12 theo lịch dự tính trước đây.

Thủ tướng Anh tuyên bố hiện không có lựa chọn nào thay thế và người ta cần phải “hy sinh” dịp Giáng sinh này để có thể bảo vệ cho sinh mạng của những người thân yêu.

Previous post Bitcoin lên gần 50.000 USD sau một loạt động thái mới của phố Wall
Next post Chìa khoá để doanh nghiệp công nghiệp truyền thống chuyển đổi số thành công