Số hóa giúp ngân hàng giữ đà tăng lợi nhuận

Các ngân hàng (NH) nhanh chóng vào cuộc tái cơ cấu nợ, chia sẻ lợi nhuận, giảm lãi vay cho KH…Song song đó, NH cũng đẩy mạnh số hóa, gia tăng nguồn thu dịch vụ nên vẫn giữ được đà tăng của lợi nhuận 9 tháng đầu năm.

Chia “lửa” vượt qua đại dịch

Để chia sẻ khó khăn cùng KH, nhưng đồng thời cũng “nuôi” con nợ để có thể thu hồi nợ gốc, các NH đã giảm 1-2%/năm lãi suất cho vay kể từ 15/7. NHNN cho hay, 16 NH thực hiện giảm lãi suất cho vay từ ngày 15/7 đến hết năm 2021, với tổng tiền lãi giảm cho KH ước tính 20.613 tỷ đồng.

Theo kết quả giám sát của NHNN, tính từ 15/7 đến 30/9/2021, tổng số tiền lãi giảm của 16 NH thương mại là khoảng 12.236 tỷ đồng, đạt 59,36% so với cam kết.

Thực tế, các NH không ngừng đẩy mạnh vốn tín dụng giá rẻ ra thị trường. Tại Sacombank áp dụng lãi suất từ 4%/năm dành cho doanh nghiệp xuất khẩu và hỗ trợ khắc phục khó khăn hoạt động sản xuất kinh doanh thời kỳ hậu Covid-19.

Trong khi đó, nhằm kịp thời hưởng ứng chủ trương của Chính phủ và NHNN về việc xây dựng chính sách cho vay để kịp thời hỗ trợ KH vượt khó khăn, khôi phục và ổn định sản xuất kinh doanh bị thiệt hại do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Nam A Bank đang ưu đãi giảm lãi suất cho vay về mức 5,99%/năm đối với khoản vay hiện hữu của KH cá nhân đang vay và ưu đãi lãi suất chỉ từ 6,5%/năm dành cho KH doanh nghiệp nhằm giúp doanh nghiệp bổ sung vốn phục hồi sau dịch Covid-19.

Không chỉ chia sẻ lợi nhuận để giảm lãi vay, chia khó cùng KH, NH còn đẩy mạnh tái cơ cấu nợ ảnh hưởng dịch. Lũy kế từ 23/1/2020 đến nay, giá trị nợ đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ giữ nguyên nhóm nợ cho KH khoảng 531.000 tỷ đồng. Tuy vậy, lãnh đạo NHNN cho biết, tỷ lệ nợ xấu nội bảng và nợ xấu tiềm ẩn cuối năm 2021 dự kiến ở mức từ 7,1-7,7%.

Số hóa giữ đà tăng lợi nhuận

Để hạn chế rủi ro trước những diễn biến khó lường của đại dịch, đòi hỏi NH lựa chọn chấp nhận chia sẻ một phần để giảm lãi suất và tăng “bộ đệm” dự phòng nhằm tăng cường năng lực xử lý nợ xấu, từ đó chống đỡ tốt hơn với các cú sốc lớn.

Số hóa giúp ngân hàng giữ đà tăng lợi nhuận - Ảnh 1.

Previous post Chỉ cần trả lời đúng câu hỏi, nhận ngay mức lương $200,000
Next post Giảm lỗ hàng nghìn tỷ đồng giai đoạn 2020 – 2021 do điều chỉnh khấu hao và phân bổ sửa chữa bảo dưỡng máy bay, Vietnam Airlines vẫn âm vốn chủ 2.750 tỷ đồng