Alibaba bị siết chặt quản lý, các đại gia công nghệ Trung Quốc có thể gục ngã vì hiệu ứng domino

Alibaba cùng 3 đối thủ lớn nhất – gồm Tencent, Meituan và JD.com, đã ghi nhận vốn hóa mất gần 200 tỷ USD tại Hồng Kông trong 2 phiên kể từ ngày thứ Năm. Sự sụt giảm này diễn ra trong bối cảnh các nhà quản lý Trung Quốc thực hiện cuộc điều tra về các hoạt động độc quyền tại công ty “trụ cột” của Jack Ma là Ant Group. Động thái trên cũng đánh dấu sự khởi động của những bước đi quyết liệt hơn từ phía chính phủ Trung Quốc, không chỉ đối với Alibaba mà có khả năng là cả lĩnh vực công nghệ của quốc gia này.

Colin Sebastian – nhà phân tích của Baird, nhận định: “Rất khó để dự đoán kết quả cuộc điều tra đang diễn ra của chính phủ Trung Quốc với Alibaba và các nền tảng internet tiêu dùng lớn khác.” Ngoài ra, ông cũng hạ giá mục tiêu đối với cổ phiếu Alibaba niêm yết tại Mỹ từ 325 USD xuống 285 USD, với lý do “sự bất ổn xung quanh động thái mới của chính phủ và khả năng sẽ có những hành động điều tiết trực tiếp trong năm tới.”

Chứng chỉ lưu ký tại Mỹ của Alibaba dao động trước khi đóng cửa phiên ngày 28/12, hầu như không thay đổi sau khi mất 13% trong phiên trước. Khối lượng giao dịch cổ phiếu này tăng cao vài lần so với mức trung bình ngày của 12 tháng gần nhất. Cổ phiếu JD.com giảm 3,4%, Tencent mất 3,5%. Phiên giao dịch ngày 28/12 trên sàn Hồng Kông cũng “đỏ lửa”, Alibaba giảm 8%, mất 270 tỷ USD vốn hóa kể từ mức đỉnh tháng 10, trong khi Tencent và Meituan đều sụt hơn 6%. Theo đó, KeyBanc Capital Markets nhận định, đà sụt giảm đáng kể này đã tạo cơ hội “bắt đáy” hấp dẫn.

Alibaba bị siết chặt quản lý, các đại gia công nghệ Trung Quốc có thể gục ngã vì hiệu ứng domino   - Ảnh 1.

Previous post “Trùm kinh doanh” John D. Rockefeller khuyên các doanh nhân trẻ: Hãy tìm cơ hội trong mọi tình huống xấu nhất!
Next post Hoàn thành lắp đặt turbine, nhà máy Điện gió Kosy Bạc Liêu sẵn sàng về đích