Triệt phá nhóm “tín dụng đen” cho vay lãi 180%/năm

Cầm đầu ổ nhóm này là đối tượng Trần Minh Quang (SN 1997, HKTT tại Đồng Trung, Thanh Thủy, Phú Thọ, hiện trú tại tòa nhà FLC, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Trước đó, qua công tác quản lý địa bàn, điều tra cơ bản, Công an quận Cầu Giấy nắm bắt hoạt động của ổ nhóm cho vay lãi nặng, có dấu hiệu “Cưỡng đoạt tài sản” thông qua hình thức cho vay tiền, cầm đồ, tín dụng đen. Hình thức hoạt động của các đối tượng là quảng cáo đăng tin cho vay tín dụng trên mạng.

Khi khách có nhu cầu vay tiền, các đối tượng liên hệ trực tiếp và làm thủ tục cho vay nhanh chóng. Người vay chỉ cần CMND hoặc giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, các loại giấy tờ tuỳ thân khác. Nhưng để cầm được tiền, các đối tượng  đã ràng buộc con nợ bằng cách yêu cầu khách vay tiền viết giấy biên nhận với nội dung như: nợ tiền xin việc giúp, mua tài sản, thỏa thuận mua bán…

Đồng thời, các đối tượng  cũng yêu cầu người vay cung cấp các thông tin cá nhân khác như gia đình bố, mẹ, vợ hoặc chồng và chụp ảnh để làm chứng cứ để gây sức ép, đe dọa con nợ nếu chây ỳ không trả nợ hoặc có ý định bỏ trốn.  Thủ đoạn bắt con nợ viết giấy biên nhận tiền vay tinh vi, mang tính “lách luật” như trên nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan Công an, đồng thời dùng các thông tin cá nhân tung tin lên mạng xã hội để bôi xấu danh dự hoặc gọi điện cho người thân để đe dọa buộc phải trả tiền hoặc tố cáo khách hàng trước pháp luật nếu như khách hàng không có khả năng trả nợ.

Quá trình điều tra, Cơ quan Công an xác định, các đối tượng nằm trong ổ nhóm này ngoài đối tượng cầm đầu là Trần Minh Quang, còn có các đối tượng đồng phạm, góp sức cho Quang là: Ngô Văn Tráng (SN 1999), Nguyễn Ngọc Sơn (SN 1998), đều có HKTT ở huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ và thuê nhà ở chung cư cao cấp tại đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Ngoài ra, chúng còn nuôi Trần Quốc Tần, cũng quê ở Phú Thọ, để phục vụ cho hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê. Qua khám xét khẩn cấp nơi ở của Quang, Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy đã phát hiện và thu giữ khoảng 200 hợp đồng, giấy biên nhận với tổng giá trị khoảng 4 tỷ đồng, 2 xe ôtô, 2 xe máy, 2 trang web có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Triệt phá nhóm “tín dụng đen” cho vay lãi 180%/năm - Ảnh 1.

Previous post Kiệt tác D’. Palais Louis phía Tây Hà Nội sẵn sàng chào đón cư dân
Next post Thu hút nguồn lao động qua dự án nhà ở giá rẻ Regencity