Cạo gió, xông hơi có thể đào thải virus?

Xông hơi, cạo gió, xông tinh dầu, xông bằng một số loại thảo mộc (như tía tô, sả, gừng,…)  là những cụm từ thường được nhắc đến trong những ngày gần đây. Các biện pháp dân gian này được truyền miệng rằng có thể đào thải các virus gây bệnh về đường hô hấp như cúm, cảm lạnh, Covid-19. 

Trong buổi tọa đàm của chương trình Chuyện khó có bác sĩ với chủ đề Cúm mùa nguy hiểm hơn bạn nghĩ: Phòng ngừa và điều trị đúng cách, BSCKI – Đinh Quốc Anh – Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc cho biết, các biện pháp cạo gió, xông hơi thường không có tác dụng đào thải virus hay làm cho bệnh nhanh khỏi hơn. Tuy nhiên, chúng có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh và làm cho bệnh nhân dễ chịu hơn. Do đó, mọi người có thể áp dụng thêm các phương pháp này nếu điều trị bệnh cúm tại nhà.

Bác sĩ Quốc Anh cho biết, cúm là một bệnh rất nguy hiểm đối với những đối tượng dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh nhân cúm thường sẽ tự khỏi bệnh trong vòng 1 tuần. Khi bị nhiễm cúm, ngoài việc sử dụng các thuốc được bác sĩ kê đơn, bệnh nhân cần nâng cao sức đề kháng bằng cách ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, bổ sung các loại vitamin, uống nhiều nước, đặc biệt là các loại nước hoa quả.

Về vấn đề dinh dưỡng khi mắc bệnh cúm, bệnh nhân nên ăn thức ăn mềm, hơi nóng một chút như cháo và có thể bổ sung thêm các vị thuốc dân gian như tía tô, nên tăng cường bổ sung các loại trái cây giàu vitamin như bưởi, cam và nên dùng các loại nước ép hoa quả.

Các hướng dẫn này có thể áp dụng đối với các bệnh hô hấp gây ra bởi các virus khác như cảm lạnh, SARS-CoV-2.

Cạo gió, xông hơi có đào thải được virus không?  

Previous post Ai cũng ôm giấc mơ giàu sang, nhưng không sửa sớm 4 thói quen này thì không bao giờ thoát khỏi VÒNG LUẨN QUẨN của cái nghèo
Next post PV Power (POW): Ký kết hợp đồng tín dụng 95 triệu USD nhằm tái cấu Nhà máy Thủy điện Đăk Đrinh