“Cái chết bất ngờ” và “Tờ séc hồi sinh”: 2 câu chuyện thức tỉnh giới doanh nhân của cựu CEO ACB, bất cứ ai làm kinh doanh đều phải biết!

Trong dư vị của ngày Doanh nhân Việt Nam, doanh nhân Lý Xuân Hải – cựu CEO Ngân hàng ACB, Chủ tịch CTCP Tơ Lụa Bảo Lộc – đã chia sẻ 2 câu chuyện rất phổ biến trong giới doanh nhân – những người kinh qua nhiều giông bão với những “cái chết bất ngờ” thường xuyên diễn ra.

Cross Default – Cái chết bất ngờ

Một doanh nghiệp gặp khó khăn. Ông chủ định cải tổ lại doanh nghiệp nhưng không kịp: Một khoản nợ đến hạn không trả được. Các ngân hàng không cho đảo nợ. Không kiếm đâu ra nguồn. Doanh nghiệp mất thanh khoản.

Điều khoản Cross Default – Vỡ nợ chéo – tại các hợp đồng tín dụng được kích hoạt: Khi đã không trả được một khoản nợ thì tất cả các khoản nợ khác coi như đến hạn trả.

Tất cả chủ nợ cùng đòi trả ngay. Các ngân hàng, quỹ khác nghe doanh nghiệp không trả được nợ… không ai dám cho vay nữa. Các nhà cung cấp thấy vậy cũng không bán hàng trả chậm như trước.

Thiếu tiền trả lương nhân viên nghỉ việc. Chất lượng công việc đi xuống. Suốt ngày tiếp chủ nợ. Rồi kiện cáo… Công an bắt đầu gọi “uống trà”.

Mọi thứ đảo lộn, không còn thời gian, đầu óc làm việc. Chủ doanh nghiệp nghĩ đến chuyện bỏ hết… chấp nhận phá sản.

“Cái chết bất ngờ” và “Tờ séc hồi sinh”: 2 câu chuyện thức tỉnh giới doanh nhân của cựu CEO ACB, bất cứ ai làm kinh doanh đều phải biết! - Ảnh 1.

Previous post Chủ tịch Tp.HCM: “Đề án 5 huyện lên quận, nếu làm không khéo người ta sẽ lợi dụng để đẩy giá đất”
Next post Thu phí cảng biển: Doanh nghiệp kêu cứu