700 nghìn tỷ nhàn rỗi đang nằm tại ngân hàng

Đầu tư công bị “tắc”, tiền “mắc kẹt” ở ngân hàng

Tham luận tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021: “Phục hồi và phát triển bền vững” diễn ra hôm 5/12, nhóm tác giả Nguyễn Thành Phong, Nguyễn Tú Anh – Ban Kinh tế Trung ương cho biết, động lực đầu tư có ba cấu phần chính là đầu tư nước ngoài, đầu tư tư nhân và đầu tư của nhà nước. Trong đó đầu tư nhà nước đóng vai trò dẫn dắt, khuyến khích đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài. Trong thời kỳ khó khăn thì đầu tư nhà nước đóng vai trò phản chu kỳ, chống suy thoái tạo điểm tựa cho đầu tư của các thành phần khác.

“Tuy điều đáng tiếc là trong năm 2021 khi kinh tế gặp rất nhiều khó khăn thì đầu tư nhà nước lại bị thu hẹp mạnh, chống đỡ chủ yếu lại đến từ đầu tư tư nhân”, nhóm tác giả cho biết.

Cụ thể, trong quý 3/2021 vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước giảm 26,3% và vốn đầu tư từ trái phiếu Chính phủ giảm 64,3%. Trong khi đó, trong quý 2/2021 là thời điểm các yếu tố đều đang thuận lợi nhưng đầu tư từ trái phiếu chính phủ vẫn giảm 59,7% trong khi đầu tư tư nhân tăng 9,1% và đầu tư nước ngoài tăng 6,9%.

Tính cả 9 tháng đầu năm tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 0,4% nhờ khu vực tư nhân tăng 3,9% trong khi vốn đầu tư từ ngân sách giảm 6,9% và vốn đầu tư từ trái phiếu Chính phủ (TPCP) giảm 56,8%.

700 nghìn tỷ nhàn rỗi đang nằm tại ngân hàng - Ảnh 1.

Previous post Cách kiếm tiền của Cristiano Ronaldo – cầu thủ đầu tiên trên thế giới có thu nhập tỷ USD
Next post VnIndex tăng nhẹ, cổ phiếu ngân hàng vẫn miệt mài tăng giá