Lời nhắn nhủ gan ruột từ cô Ba Huân đến doanh nhân đang nản chí: ‘Có lũ thì phù sa mới về’, nếu bỏ cuộc thì cơ hội sẽ không đến với mình nữa

Theo tôi, cuộc đời mỗi con người ít ai có thể trơn tru mãi được, phải có vấp ngã thì mới thành công. Hết cơn mưa thì trời lại sáng, có lũ thì phù sa mới lại về. Nếu một chủ doanh nghiệp, nếu gặp quá nhiều khó khăn, thì có thể tìm thêm vài người bạn nữa, chia sẻ cùng nhau và vực dậy doanh nghiệp của mình.

Ví dụ: hồi trước mình có xe hủ tiếu, một ngày mình bán được 500 tô, sau dịch mở lại bán có 50 tô. Nhưng chắc chắn từ từ nó sẽ lên 60, 70 và 100 tô. Và nếu vẫn cảm thấy mình bán hủ tiếu không ít tiền quá, có thể mở thêm cái gì đó, bán song song, rồi từ từ cũng sẽ ổn.

Còn bây giờ mình nản chí – bỏ bê luôn, thì cơ hội sẽ không còn đến với mình nữa mà có thể đến với người khác“, doanh nhân Phạm Thị Huân (thường được gọi thân mật là cô Ba Huân) – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Ba Huân, nhắn nhủ trong Talkshow Nguy và Cơ, do S-World cùng VnExpress phối hợp thực hiện.

Những lời gan ruột nói trên được cô Ba Huân rút tỉa ra sau biến cố lớn mà cô cùng doanh nghiệp mình đã trả qua cách đây 18 năm.

Cô hồi tưởng: năm 2003, khi dịch cúm gia cầm bùng phát, sự nghiệp của cô gần như tiêu tan hết, đi đâu ai cũng hỏi “trời, bà đi đâu đây”. Kiểu như ngành nghề sắp đến hồi mạt vận, đi đến đâu người ta cũng đánh giá mình là người thất bại rồi. Nhưng mà cô suy nghĩ lại và kiên quyết không bỏ cuộc, nếu người ta càng nói vậy mình càng phải cố gắng.

“Nếu tôi đầu hàng thì giờ đâu có Ba Huân như ngày hôm nay”, Tổng Giám đốc Ba Huân khẳng định.

Theo cô quan trọng nhất là đừng có bi quan! Tự nhận mặc dù đã lớn tuổi, song cô không bi quan. Bởi mẹ cô đã dạy: “Mua bán thì phải thật thà, chớ cho ai lận cũng chớ mà lận ai. Mua danh 3 vạn và bán danh 3 đồng. Con phải nhớ những cái đó cho má thì sẽ thành công”. Nên doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn nếu biết chia sẻ thì sẽ thành công. Còn doanh nhân nếu biết sống bằng cái tâm và trí tuệ của mình, luôn nghĩ tới cộng đồng, thì cũng sẽ thành công.

Sắp tới, công ty Ba Huân cũng như các doanh nghiệp khác, cũng lần mò quay lại sản xuất, rồi từ từ mới tốt lên như trước dịch.

Việc đầu tiên mà Ba Huân làm sau khi nới lỏng giãn cách, đó là khôi phục lượng công nhân đầy đủ, tăng gia sản xuất để vực lại ngành trứng này như trước; sau đó mới nghĩ tới mở rộng sang các ngành nghề khác. Cụ thể hơn: bây giờ vì dịch, ngành trứng cũng đang giảm từ 30% đến 40%, nên Ba Huân phải gầy dựng lại như trước, rồi mới tính tới chuyện khác. Ba Huân làm doanh nghiệp – cũng như các doanh nghiệp khác, cũng ao ước làm cái này cái kia!

Hiện tại, Ba Huân đã nhập được 1 máy và nó đã về ở cảng, nhưng bữa giờ cách ly nên họ chưa thể mang nó về nhà máy. Sắp tới, Ba Huân sẽ nhập thêm 1 máy mới nữa, vì mấy cái dây chuyền hiện tại của công ty mua từ năm 2005 hoặc 2010 đến giờ, chúng cũng đã già và đã cũ.

Lời nhắn nhủ gan ruột từ cô Ba Huân đến doanh nhân đang nản chí: ‘Có lũ thì phù sa mới về’, nếu bỏ cuộc thì cơ hội sẽ không đến với mình nữa - Ảnh 1.

Previous post Sắp có siêu dự án gần 280ha tại Ao Tiên, Vân Đồn
Next post Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 16/2