Nhà khoa học WHO nói gì sau 27 ngày nghiên cứu về nguồn gốc Covid-19 tại Trung Quốc?

Theo New York Times đưa tin trong bài báo mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc đã từ chối chia sẻ dữ liệu thô trong khi những dữ liệu này sẽ có thể giúp thế giới hiểu hơn về nguồn gốc của đại dịch Covid-19. Thông tin trên được công bố bởi các nhà điều tra độc lập cho WHO vào ngày thứ Sáu.

Gần đây, các nhà điều tra độc lập của WHO mới trở về từ chuyến đi tìm hiểu đến thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Các nhà khoa học vốn thường có tính cách nhẹ nhàng điềm tĩnh nhưng trong chuyến đi này đã nhiều lần nổi nóng với phía Trung Quốc về những thông tin liên quan đến hồ sơ người bệnh và nhiều vấn đề khác.

Các nhà khoa học chia sẻ rằng việc phía Trung Quốc vẫn tiếp tục không công bố thông tin về những ngày đầu của đại dịch Covid-19 khiến cho các nhà khoa học khó đưa ra được kết luận quan trọng để giúp ngăn được các đại dịch tương tự bùng phát trong tương lai.

Nhóm 14 chuyên gia của WHO đã đến Trung Quốc trong vòng 27 ngày trong tháng 1 và tháng 2/2021. Một số chuyên gia nói rằng phía chuyên gia Trung Quốc nhiều lúc đã “phát cáu” khi nhóm liên tục hỏi và đề nghị cung cấp dữ liệu.

Phía quan chức Trung Quốc trong khi đó lại hối thúc các nhà khoa học thuộc WHO tuân thủ cách diễn giải của phía Trung Quốc về nguồn gốc virus, trong đó có thông tin rằng có thể virus đã xâm nhập vào Trung Quốc từ nước ngoài, các thành viên thuộc WHO cho hay.

Trong khi đó, các nhà khoa học thuộc WHO lại khẳng định rằng họ sẽ không thể đưa ra kết luận mà thiếu dữ liệu.

Cuối cùng, các chuyên gia thuộc WHO đã tìm cách thỏa hiệp, họ tuyên bố đánh giá cao sự minh bạch của chính phủ Trung Quốc, tuy nhiên họ kêu gọi cần nghiên cứu thêm về những ngày đầu của đại dịch tại Vũ Hán vào cuối năm 2019.

Hiện chưa rõ liệu việc thỏa hiệp có tác dụng hay không. Các nhà khoa học thuộc WHO nói rằng họ vẫn tiếp tục gây sức ép buộc Trung Quốc cung cấp dữ liệu thô và nhiều thông tin khác.

Thành viên nhóm làm việc cho rằng chuyến đi vừa qua vẫn có thể được coi như “thắng lợi” bởi họ cảm nhận đã có đủ thiện chí và tin các nghiên cứu sẽ vẫn được tiếp tục. Tuy nhiên họ thừa nhận có quá ít thông tin thu nhập được nhằm lý giải cho những câu hỏi quan trọng nhất.

Các chuyên gia thuộc WHO cũng bị chỉ trích rằng trong một buổi hội thảo họ đã ủng hộ ý tưởng gây tranh cãi rằng virus có thể đã được lây lan qua thực phẩm đông lạnh.

Với thông tin khi nào đại dịch Covid-19 bắt đầu, nhóm làm việc cho biết họ chưa có bằng chứng cho thấy nó bắt đầu sớm hơn so với công bố của phía Trung Quốc. Tuy nhiên thành viên thuộc nhóm làm việc không hài lòng khi mà chưa có nhiều hồ sơ bệnh án từ những trường hợp lây nhiễm Covid-19 ban đầu được công bố.

Previous post Doanh nghiệp địa ốc sắp hết “đau đầu” về điều kiện chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở thương mại?
Next post Doanh nghiệp vay mua ô tô “siêu tốc” chỉ trong 4 giờ tại VPBank