Sống khỏe giữa đại dịch: Ngân hàng ‘lên hương’

Dịch COVID-19 xuất hiện và tác động tiêu cực lên hầu hết các nhóm ngành trên thị trường trong thời gian qua và ngành ngân hàng cũng không là ngoại lệ. Dù vậy, trong bối cảnh khó khăn chung thì bức tranh lợi nhuận ngân hàng quý I/2021 vẫn tiếp tục lạc quan, sau năm 2020 tích cực.

Theo đó, chỉ sau 3 tháng đầu năm, hàng loạt ngân hàng đã bội thu với lợi nhuận cao ngất ngưởng, cao hơn cả thời điểm trước khi dịch bệnh xảy ra.

Quán quân lợi nhuận quý I/2021 là Vietcombank với lợi nhuận trước thuế vượt 8.600 tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 47% so với quý I/2019. Với kết quả khả quan này, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank, tự tin Vietcombank sẽ hoàn thành mục tiêu lợi nhuận 25.200 tỷ đồng đặt ra cho cả năm 2021.

Hay như Techcombank (HoSE: TCB) cũng có câu chuyện tương tự VietinBank về việc giảm các khoản chi phí là chi phí trả lãi tiền gửi, lãi tiền vay và các khoản tương tự, đồng thời báo lãi “khủng” nhờ biên lãi ròng NIM cải thiện, nguồn thu từ dịch vụ tăng.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng khác cũng có mức tăng trưởng lợi nhuận của mảng dịch vụ rất lớn. Đơn cử, lãi thuần từ dịch vụ của MBBank trong quý I/2021 tăng 43% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó lãi từ dịch vụ bảo hiểm chiếm hơn 70% hay VPBank với mức tăng 42%.

Ở khối nhà băng top dưới, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) cũng có 3 tháng đầu năm hoạt động hiệu quả, với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận lên tới hơn 700%, nhờ hoạt động dịch vụ và kinh doanh tiền tệ đạt hiệu quả cao. Quý I/2021, thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ của SCB đạt gần 420 tỷ đồng, tăng 155,8% so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động kinh doanh ngoại hối và kinh doanh chứng khoán cũng đạt kết quả tốt, đạt 419 tỷ đồng, tăng 157,8% và tương đương gần 60% tổng thu nhập của mảng này trong năm 2020, đóng góp phần lớn vào cấu phần thu nhập của ngân hàng.

Sống khỏe giữa đại dịch: Ngân hàng lên hương - Ảnh 1.

Previous post Căn bệnh được mệnh danh là “hố đen” hút hết sinh khí của phổi, nhiều người chủ quan bỏ lỡ giai đoạn vàng để rồi cơ thể sức tàn lực kiệt
Next post Thị trường M&A BĐS vẫn nhộn nhịp giữa mùa giãn cách vì dịch