Thăm Kiev, Ngoại trưởng Mỹ nói Nga ‘thất bại’ ở Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho rằng Nga không đạt được mục tiêu trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, đồng thời công bố khoản viện trợ quân sự mới cho Kiev.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã thảo luận trong ba tiếng với Tổng thống Ukraine Volodomyr Zelensky cùng nhóm cố vấn cấp cao của ông tại thủ đô Kiev trong chuyến thăm bí mật hôm 24/4.

Đây là chuyến thăm của các quan chức Mỹ cấp cao nhất tới Ukraine kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở nước này.

“Nga tìm cách đạt mục tiêu tước độc lập, chủ quyền của Ukraine, áp đặt sức mạnh quân sự, kinh tế với Ukraine, nhưng họ đã thất bại”, ông Blinken nói trong cuộc họp báo tại một địa điểm không được tiết lộ ở biên giới Ba Lan – Ukraine sau khi rời Kiev.

Nga chưa bình luận về tuyên bố này của ông Blinken. Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho biết mục tiêu của chiến dịch quân sự tại Ukraine là nhằm “phi phát xít hóa, phi quân sự hóa” chính quyền Kiev, cũng như bảo vệ người nói tiếng Nga ở vùng Donbass, nhưng không tìm cách thay đổi chế độ ở nước này.

Ngoại trưởng Mỹ (trái) bắt tay Tổng thống Ukraine (phải) trong chuyến thăm bí mật tới Kiev hôm 24/4. Ảnh: AP

Ngoại trưởng Mỹ (trái) bắt tay Tổng thống Ukraine trong chuyến thăm bí mật tới Kiev hôm 24/4. Ảnh: AP

Khi được hỏi đã nhìn thấy gì trên đường tới Kiev, Bliken cho hay phái đoàn Mỹ đi tàu từ tây nam Ba Lan tới Kiev nên “không nhìn thấy gì nhiều”. “Khi tới Kiev, chúng tôi đến thẳng dinh Tổng thống”, ông nói thêm, giải thích rằng phái đoàn của ông không có nhiều cơ hội trò chuyện với người dân Ukraine.

Previous post Thuật SĂN TIỀN của người Do Thái: Không sợ thiếu tiền, chỉ sợ thiếu THỦ ĐOẠN
Next post Thu nhập càng cao thì tỷ lệ cảm thấy hạnh phúc càng giảm: Không có tiêu chuẩn của hạnh phúc, nhưng nó phụ thuộc vào sự trọn vẹn trong tinh thần