Ngân hàng đua mở tài khoản ‘0 phí’, người dùng hưởng lợi lớn

Nếu 2019 chứng kiến loạt ngân hàng tăng đủ loại phí tận thu người dùng, 2020 đổi chiều và bùng nổ xu hướng miễn phí dịch vụ, thì bước sang 2021, nhiều ngân hàng đã đưa thêm “vũ khí mới” vào cuộc đua tài khoản “0 phí” đang cạnh tranh gay gắt.

Chạy đua lợi ích cho người dùng

“Phí 0 đồng” là điểm chung của khối nhà băng khi tham gia cuộc đua này. Các loại phí quen thuộc như chuyển tiền nội mạng, chuyển tiền ngoại mạng, phí mở tài khoản và phát hành thẻ ATM, phí duy trì số dư … đang dần biến mất khỏi thị trường.

Cuộc đua miễn phí buộc ngân hàng phải hy sinh nguồn thu từ dịch vụ, trong khi vẫn phải gánh các chi phí giao dịch liên quan. Bù lại, chúng giúp ngân hàng nhanh chóng hút thêm khách hàng, tăng nguồn tiền gửi nhàn rỗi với chi phí vốn cực thấp (lãi suất không kỳ hạn tối đa chỉ 0,2% mỗi năm).

Cuối 2020, Vietinbank gia nhập sân chơi với 3 gói tài khoản “Zero fee”. Đến tháng 2/2021, Vietcombank bắt đầu tung 4 gói tài khoản miễn phí chuyển khoản. Các ngân hàng như TPBank, VPBank, Nam Á Bank., Bản Việt,…cũng đã sớm tham gia cuộc đua 0 phí này từ đầu 2020.

Tại Ngân hàng Bản Việt, sau khi mở tài khoản từ thiết bị di dộng, khách hàng hoàn toàn không tốn bất kỳ phí nào để mở thẻ, hay chuyển tiền (cả trong lẫn ngoài hệ thống), và cả việc duy trì số dư. Không chỉ tham gia rất sớm, miễn nhiều loại phí, Bản Việt còn liên tục cải tiến, nới lỏng điều kiện đi kèm và gia tăng ưu đãi hơn. Một số nhà băng chỉ áp phí 0 đồng trong thời gian ưu đãi phí 3-6 tháng. Trong khi đó, Bản Việt đã áp dụng cơ chế 0 phí này liên tục từ đầu 2020 đến nay.

Khi 0 phí đã trở thành “mẫu số chung”, các ngân hàng tiếp tục chạy đua lợi ích cho người dùng, trong khi một số ngân hàng yêu cầu số dư bình quân tài khoản mỗi tháng thì Bản Việt “bao” hầu hết dịch vụ người dùng thường xuyên sử dụng mà không cần phải duy trì số dư tối thiểu trong tài khoản của mình.

Tài khoản 0 phí của Bản Việt không chỉ nhắm đến khách hàng cá nhân nhỏ lẻ, mà còn tiểu thương, hộ kinh doanh… có nhu cầu giao dịch lớn. Do đó, cho phép chuyển tiền lên đến 1,5 tỷ đồng mỗi ngày, chuyển nhanh qua cổng thanh toán Napas 300 triệu/lần , mà không thu bất cứ đồng phí nào. Hạn mức này được cho là “phóng khoáng” hơn so với nhiều nhà băng giới hạn chuyển khoản chỉ 100-500 triệu đồng mỗi ngày.

Ngân hàng đua mở tài khoản 0 phí, người dùng hưởng lợi lớn - Ảnh 1.

Previous post Cắt giảm chi phí “cứu” doanh nghiệp dệt may
Next post Phố Wall trái chiều khi vẫn còn tình trạng bán tháo, Dow Jones có lúc tăng 650 điểm, Nasdaq rơi vào vùng điều chỉnh