Thị trường M&A BĐS vẫn nhộn nhịp giữa mùa giãn cách vì dịch

Trong một khảo sát mới đây, một số đơn vị nghiên cứu cho rằng 2021 là năm thị trường M&A tại Việt Nam sẽ phục hồi. Có 42% tin rằng tổng giá trị ước đạt khoảng 3-4 tỷ USD, 26% dự đoán khả quan hơn vào khoảng 4-5 tỷ USD và 24% thận trọng hơn với con số 3 tỷ USD còn lại 8% tin tưởng có thể đạt 5 tỷ USD.

Riêng với lĩnh vực BĐS, M&A sẽ diễn ra nhộn nhịp ở các dự án nhà ở, nở rộ việc mua bán sáp nhập quỹ đất ở các TP lớn như TP.HCM và Hà Nội, cũng như các tỉnh lân cận có sự phát triển mạnh về đô thị xung quanh hai đô thị đặc biệt này.

Thực tế thì trong thời gian qua không ít đại gia địa ốc cũng tích cực “gom” quỹ đất thông qua M&A, doanh nghiệp ít thì vài trăm tỷ đồng còn những “ông lớn” thì đã chi hàng chục nghìn tỷ đồng cho hoạt động này mỗi năm.

Chẳng hạn như Nam Long mỗi năm chi đều đặn khoảng 2.000 tỷ đồng để M&A các dự án, gia tăng quỹ đất, mới đây đơn vị này đã thâu tóm dự án Waterfront Đồng Nai từ Keppel Land và đổi tên thành Izumi City; Hay An Gia cũng đã mua 3ha đất tại Bình Dương để phát triển dự án quy mô khoảng 3.000 sản phẩm, và đang trong quá trình hoàn tất đàm phán tiếp tục mua thêm 30 – 50 ha quỹ đất thấp tầng; Phát Đạt cũng vừa mua xong 4,5ha tại Bình Dương,…

Ông lớn Novaland cũng không ngừng chi hàng chục nghìn tỷ đồng cho hoạt động M&A quỹ đất trong năm qua. Tính đến cuối năm 2020 đơn vị này đã nắm trong tay quỹ đất khổng lồ lên tới khoảng 5.000ha. Tiết lộ tại một sự kiện M&A năm ngoái, đại diện Novaland từng cho biết vừa chi gần 1 tỷ USD để thâu tóm một số quỹ đất Đồng Nai, đồng thời trong năm 2020 Tập đoàn cũng thu về từ việc chuyển nhượng dự án/ chuyển nhượng cổ phần các công ty sở hữu dự án hàng chục ngàn tỷ đồng.

Năm nay, thị trường tiếp tục rộ tin Novaland sẽ sang nhượng một dự án BĐS quy mô lớn ở TP.HCM do đã được kỳ vọng lợi nhuận, qua đó để dồn “hoả lực” cho 3 dự án quy mô 1.000ha đang cùng lúc triển khai là NovaWorld Phan Thiet, dự án NovaWorld Ho Tram và Aqua City. Nguồn tin cho hay vụ M&A này có giá trị giao dịch khoảng 40.000 tỷ đồng, và mang về cho Novaland khoảng 8.000 tỷ đồng lợi nhuận. Theo tìm hiểu thì hiện có 2 bên muốn tham gia vào thương vụ này. Điều bất ngờ là không phải những tập đoàn lớn ở nước ngoài mà một là một đại gia BĐS ở phía Bắc và một Tập đoàn kinh tế đa ngành hoạt động trên khắp cả nước nhưng có trụ sở đặt tại TP.HCM.

Vị trí quỹ đất cũng khiến thị trường chú ý. Hiện theo BCTN 2020 thì Novaland có khoảng gần 700ha quỹ đất tại TP.HCM, trong đó những quỹ đất quy mô hơn 100 ha tập trung ở phía Đông Thành phố, và có đủ điều kiện để làm một khu đô thị bài bản hơn cả Lakeview City.

Thị trường M&A BĐS vẫn nhộn nhịp giữa mùa giãn cách vì dịch - Ảnh 1.

Previous post Sống khỏe giữa đại dịch: Ngân hàng ‘lên hương’
Next post Văn phòng xanh giúp nhân viên tăng năng suất làm việc 20%