Giữ chân doanh nhiệp FDI: Lo thiếu hụt lao động, đứt gãy chuỗi cung ứng

Thiếu hụt lao động

Theo Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng, tính đến giữa tháng 7/2021, luỹ kế số dự án FDI trên địa bàn thành phố là 910 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký khoảng 3,863 tỷ USD. Riêng Khu công nghệ cao, Khu công nghệ thông tin tập trung và các khu công nghiệp thu hút được 130 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 1.854 triệu USD.

Dịch COVID-19 bùng phát và kéo dài từ năm 2020 đến nay, các doanh nghiệp FDI vừa phải nỗ lực duy trì sản xuất vừa phải phòng chống dịch. Dịch bệnh kéo dài và bùng phát mạnh như hiện nay khiến hầu hết các doanh nghiệp gặp khó về nguồn nhân lực, thị trường, chuỗi cung ứng hàng hoá…

Ông Bùi Minh Vũ, đại diện Công ty TNHH Điện tử Foster Đà Nẵng – là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Tập đoàn Foster Nhật Bản cho biết, từ giữa tháng 7, công ty đã kích hoạt mô hình “3 tại chỗ” để sắp xếp khu vực làm việc, sinh hoạt, nghỉ ngơi, giải trí cho khoảng 60 lao động Quảng Nam không thể về quê do dịch. Chủ trương của doanh nghiệp là cố gắng hết sức để đáp ứng nhu cầu ăn, ở, sinh hoạt cho công nhân ở mức cao hơn hoặc bằng so với ở nhà.

“Hiện đơn hàng rất nhiều nên công ty rất cần lao động. Nếu để đứt gãy chuỗi sản xuất, đối tác sẽ chuyển sang đặt hàng với các đối thủ cạnh tranh ở Trung Quốc, Myanmar, Đài Loan”, ông Vũ nói.

Tương tự, Công ty TNHH May mặc Ba Sao (doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc) cũng đang rơi vào tình trạng thiếu người lao động do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Theo đại diện công ty, thời gian qua, đơn hàng vẫn duy trì ổn định nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, công ty không thể tuyển dụng thêm lao động để đáp ứng yêu cầu sản xuất.

 Giữ chân doanh nhiệp FDI: Lo thiếu hụt lao động, đứt gãy chuỗi cung ứng - Ảnh 1.

Previous post Coteccons và Novaland ký kết hợp tác trong lĩnh vực xây dựng
Next post Lamborghini Aventador độ body độc nhất của đại gia TP. HCM lộ diện với điểm giống 2 siêu phẩm của Hoàng Kim Khánh