Square chi 29 tỷ USD thâu tóm công ty fintech của Australia

Square, công ty thanh toán do nhà sáng lập mạng xã hội Twitter đồng sáng lập, đang có kế hoạch mua lại công ty fintech của Australia Afterpay trong nỗ lực mở rộng hoạt động trên thị trường “mua trước trả tiền sau” đang bùng nổ.

Tối qua (2/8), công ty của Jack Dorsey chính thức phát đi thông báo về thương vụ M&A trị giá 29 tỷ USD, thanh toán hoàn toàn bằng cổ phiếu. Mức giá 29 tỷ đô cao hơn gần 30% so với giá đóng cửa phiên gần nhất của cổ phiếu Afterpay.

“Square và Afterpay có chung 1 mục tiêu”, Dorsey nói. “Chúng tôi đều hướng tới mục đích giúp hệ thống tài chính trở nên công bằng hơn, dễ tiếp hơn và bao trùm hơn. Afterpay đã xây dựng được 1 thương hiệu đáng tin cậy tuân theo những quy tắc này”.

Phiên sáng nay, cổ phiếu Afterpay giao dịch tại TTCK Australia tăng vọt hơn 23%.

Đối tượng khách hàng mà Square muốn nhắm tới là những người tiêu dùng không muốn sử dụng các kênh tín dụng truyền thống, đặc biệt là người trẻ. Công ty thanh toán có trụ sở tại San Francisco hiện cũng đang cung cấp các khoản vay trả góp và miêu tả đó là “công cụ tăng trưởng hùng mạnh”. Theo kế hoạch Afterpay sẽ được tích hợp vào cả sinh thái Cash App của Square.

Afterpay cho phép mỗi khách hàng nhận được 4 khoản vay trả góp lãi suất 0% và khách sẽ phải trả 1 khoản phí nếu họ thanh toán chậm. Sắp tới 16 triệu khách hàng của Afterpay sẽ có thể trực tiếp quản ý các khoản vay trả góp thông qua Cash App. Thương vụ dự kiến sẽ hoàn tất trong quý I/2022.

Các khoản vay trả góp đã xuất hiện từ hàng chục năm nay nhưng thường được sử dụng cho những khoản chi tiêu lớn, ví dụ như mua đồ nội thất. Tuy nhiên gần đây các công ty thanh toán trực tuyến và nhiều công ty fintech đang cạnh tranh khốc liệt để cung cấp những sản phẩm “mua trước trả sau” với cả những mặt hàng có giá trị nhỏ (vài trăm USD) nếu mua trực tuyến.

PayPal, Mastercard, American Express, Citi và JPMorgan Chase đều cung cấp những sản phẩm tương tự. Tháng trước Bloomberg đưa tin Apple đang có kế hoạch kết hợp với Goldman Sachs để cung cấp các khoản vay trả góp.

Hôm qua Square cũng công bố kết quả kinh doanh quý II rất tích cực. Lợi nhuận gộp tăng 91% so với 1 năm trước. Lợi nhuận từ Cash App tăng 94%. Doanh thu ròng (không tính Bitcoin) đạt 1,96 tỷ USD trong quý vừa qua, tăng 87% so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện Cash App có 40 triệu người dùng thường xuyên hàng tháng.

Tham khảo CNBC

Previous post Nguyễn Trung Đức bác sĩ trường đại học Y với niềm đam mê nhạc cụ mãnh liệt!
Next post Dầu khí Nam Sông Hậu (PSH): Quý 4 lãi 71 tỷ đồng, gấp 4 lần cùng kỳ