Hoà Bình (HBC): Thị trường tốt nhưng cổ phiếu HBC liên tục giảm, ban lãnh đạo nói gì trước nghi vấn bị thao túng giá?

Xây dựng Hoà Bình (HBC) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2021, đối thoại với cổ đông tất cả những quan tâm liên quan đến tình hình kinh doanh, kế hoạch thoái vốn cũng như vụ kiện với Tập đoàn FLC đã kéo dài vài năm qua.

Là một trong hai đơn vị dẫn đầu ngành xây dựng – ngành mũi nhọn của nền kinh tế đi sát với sự phát triển hạ tầng, thu hút vốn của quốc gia – giá cổ phiếu HBC cũng là vấn đề được bóc tách nhiều tại Đại hội. Khi mà, từng được săn đón trong sóng tăng mạnh và chạm đỉnh vào năm 2017, thị giá HBC liên tục lao dốc. Hiện, cổ phiếu HBC đang giao dịch ở mức 15.800 đồng/cp, vẫn thấp hơn phân nửa so với thời hoàng kim.

Đến nay, dù triển vọng kinh doanh của HBC cải thiện, tuy nhiên cổ phiếu vẫn ở mức thấp khiến nhiều cổ đông đặt dấu hỏi về sự thao túng, làm giá?

Trả lời điều này, Thành viên HĐQT, ông Đặng Doãn Kiên phân trần giá cổ phiếu HBC đi xuống là nỗi buồn với các nhà lãnh đạo. Tuy nhiên, trên thị trường hiện cũng còn rất nhiều cổ phiếu có thị giá không bằng giá trị sổ sách, không riêng HBC.

Đơn cử, mã CTD của Coteccons đang thấp hơn giá trị sổ sách, trong khi giá VCG của Vinaconex lại cao hơn giá trị sổ sách. Do đó, ông Kiên cho rằng việc dùng giá trị sổ sách để so sánh với giá thị trường sẽ không chuẩn.

Nói về xu hướng giảm điểm hiện nay, lãnh đạo HBC nói: “Thị trường đang đi theo nhiều dòng khác nhau, và như thế nhà đầu tư sẽ bán cổ phiếu khác (bất chấp tốt hay xấu) để lấy tiền về và đi theo xu hướng mới. Tại HBC, cổ đông nhỏ lẻ rất nhiều, nên dễ bị ảnh hưởng bởi tâm lý này của cổ đông. Cụ thể, đa số cổ đông nắm HBC đang có xu hướng theo các dòng cổ phiếu thời thượng như chứng khoán, ngân hàng, thép… khiến giá HBC đi xuống thời gian qua“.

Vị này cũng nói thêm, giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng của 3 yếu tố:

Thứ nhất, tình hình vĩ mô liên quan đến các chính sách thuế, ngành xây dựng…;

Thứ hai, nội tại doanh nghiệp, xét xem đơn vị đó có làm ăn tốt không, ngành nghề có được quan tâm không;

Cuối cùng là tính chất cổ đông: Nếu doanh nghiệp làm ăn tốt nhưng chỉ toàn cổ đông nhỏ lẻ, giao dịch lướt sóng… về điều này thì HBC không thể tác động được, vì tuỳ thuộc vào ý chí và khẩu vị của cổ đông.

Hoà Bình (HBC): Thị trường tốt nhưng cổ phiếu HBC liên tục giảm, ban lãnh đạo nói gì trước nghi vấn bị thao túng giá? - Ảnh 1.

Previous post Hé lộ sự ủng hộ cho Trump và hậu quả đáng sợ với đảng Cộng hòa nếu luận tội Tổng thống
Next post FWD giới thiệu giải pháp bảo vệ trước 3 bệnh hiểm nghèo phổ biến: ung thư, đột quỵ, nhồi máu cơ tim