Những thách thức pháp lý với Tổng thống Trump sau khi thất cử nhiệm kỳ 2

 Một số người đã đề xuất thành lập một bộ máy chính thức để điều tra ông Trump sau khi ông rời Nhà Trắng. Hạ nghị sĩ Dân chủ Eric Swalwell thậm chí còn đưa ra ý tưởng thành lập một “Ủy ban tội ác tổng thống”, gồm các công tố viên độc lập, để điều tra ông.

Trát đòi tiền hoàn thuế của ông Trump quay trở lại Tòa án Tối cao sau khi vấp phải phản ứng của Tổng thống.

Cuộc điều tra hình sự

Nguy cơ pháp lý nghiêm trọng nhất mà ông Trump đối mặt là cuộc điều tra hình sự mở rộng của công tố viên quận Manhattan, liên quan đến hoạt động tài chính của Trump Organization (Tổ chức Trump – gồm khoảng 500 thực thể kinh doanh, do bố mẹ ông Trump sáng lập từ năm 1923).

Trong hồ sơ tòa án, các công tố viên đề xuất rằng cuộc điều tra này có thể xác minh liệu Tổng thống và công ty của ông có dính líu tới các gian lận ngân hàng, gian lận bảo hiểm, gian lận thuế và giả mạo các hồ sơ kinh doanh hay không.

Đối mặt với cuộc điều tra đó, Tổng thống Trump đã thách thức một trát hầu tòa đối với công ty kế toán của ông, liên quan đến hồ sơ tài chính và khai thuế trong 8 năm. Tuy nhiên, 5 tòa án ở Mỹ đã phán quyết rằng trát đòi hầu tòa này là hợp lệ và tuần trước, tòa phúc thẩm liên bang từ chối kháng cáo của ông, cho rằng rằng trát đòi của bồi thẩm đoàn không vượt quá thẩm quyền và đã được đưa ra với thiện ý.

Hôm 13/10, luật sư của ông Trump đã đề nghị Tòa án Tối cao ngăn cản thực thi trát hầu tòa để  họ có thêm thời gian kháng cáo. Ông Trump cũng đã thua đơn kháng cáo lên tòa án tối cao hồi tháng 7, khi tòa này phán quyết rằng tổng thống không được miễn trừ khỏi một trát hầu tòa cấp bang.

“Lúc này ông ấy quá mạnh. Họ biết rằng không thể truy tố ông ngay lúc này, vì thế họ cứ chuẩn bị hồ sơ và sẵn sàng. Tôi nghĩ nếu ông Trump thất cử và rời nhiệm sở, mọi thứ sẽ diễn ra rất nhanh”, Jennifer Rodgers, cựu công tố viên liên bang, nhà phân tích pháp lý của CNN, dự đoán.

 Những thách thức pháp lý với Tổng thống Trump sau khi thất cử nhiệm kỳ 2  - Ảnh 1.

Previous post TCH, HHS, các doanh nghiệp họ dầu khí đồng loạt lên lịch trả cổ tức cao trên 10%
Next post Tòa tháp được mong chờ nhất Westgate chính thức “trình làng”