10 biểu đồ cho thấy nền kinh tế Mỹ đã bùng nổ như thế nào trong 3 năm lãnh đạo của Tổng thống Trump

Khi Tổng thống Trump bắt đầu nhiệm kỳ hồi tháng 1/2017, nền kinh tế Mỹ vẫn ở trạng thái “khỏe mạnh”. Nền kinh tế đã chứng kiến số lượng việc làm tăng liên tiếp 76 tháng – đà tăng dài nhất lịch sử ở thời điểm đó. Ngoài ra, lợi nhuận doanh nghiệp cũng ở gần mức cao nhất mọi thời đại, thị trường chứng khoán cũng liên tiếp lập đỉnh.

Nhìn chung, GDP Mỹ tăng khoảng 2,5%/năm, con số này khá khiêm tốn so với nền kinh tế lớn nhất thế giới. Không phải số liệu nào cũng “màu hồng” dưới thời ông Trump, ví dụ như nợ liên bang ở mức cao nhất kể từ những năm 1950.

Tuy nhiên, theo hầu hết các số liệu, thì có một điều khó để phủ nhận đó là nền kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng với tốc độ vững chắc. Và dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, đà tăng trưởng vẫn tiếp tục duy trì. Sau đó, đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát và ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế.

Dưới đây là 10 biểu đồ cho thấy nền kinh tế Mỹ có diễn biến như thế nào dưới thời mỗi tổng thống từ Ronald Reagan cho đến ông Trump. Một điều cần lưu ý là, mỗi nhiệm kỳ tổng thống bắt đầu trong bối cảnh khác nhau. Ví dụ, nhiệm kỳ của ông George W. Bush gặp khó khăn bởi sự kiện bong bóng dot-com và cuộc tấn công khủng bố ngày 11/9. Còn ông Obama lại đối diện với cuộc Đại suy thoái, diễn ra sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên, bất chấp những cuộc khủng hoảng trên, hầu hết các tổng thống Mỹ gần đây đều chứng kiến nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tại vị. Trong khi đó, nhiệm kỳ của Tổng thống Trump sẽ được chú ý bởi phản ứng của ông đối với đại dịch.

10 biểu đồ cho thấy nền kinh tế Mỹ đã bùng nổ như thế nào trong 3 năm lãnh đạo của Tổng thống Trump  - Ảnh 1.

Previous post Nam Hoa Toys (NHT) chốt danh sách cổ đông phát hành cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 20%
Next post Nhóm Bất động sản, dầu khí, dược phẩm tăng mạnh, VN-Index vượt mốc 1.510