Xu thế dòng tiền: Thanh khoản giảm mạnh là tốt hay xấu?

VN-Index tăng khá tuần qua nhưng thanh khoản giảm quá nhiều là điều khiến không ít nhà đầu tư bối rối. Có nhiều nguyên nhân được các chuyên gia lý giải, đặc biệt điểm thú vị là có thể tính thời điểm cuối quý 2 khiến các dòng tiền được rút về.

Theo ý kiến các chuyên gia mà VnEconomy tham khảo, những yếu tố phổ biến đều được đề cập tới. Đó có thể là quá trình tích lũy trong trạng thái thanh khoản thấp do nhu cầu mua bán giảm; Sự e ngại với các mã thanh khoản cao nhưng giá đã tăng quá mạnh; Nhà đầu tư cũng có thể ưu tiên quản trị rủi ro, bảo toàn thành quả và chờ một nhịp điều chỉnh hoặc cơ hội rõ nét hơn.

Ngoài ra cũng có quan điểm về hiện tượng co rút dòng tiền mang tính thời điểm. Báo cáo tài chính quý 2 sẽ chốt sổ cuối tháng 6, do đó các công ty chứng khoán có xu hướng giảm cho vay. Đồng thời có thể chính các công ty niêm yết sử dụng tiền nhàn rỗi để đầu tư chứng khoán cũng rút về để tránh bị ghi nhận trên báo cáo tài chính.

Tựu trung lại, việc suy giảm thanh khoản khá nhiều trong tuần qua không bị xem là yếu tố bất lợi. Trái lại, quan điểm tích cực nhìn nhận thị trường ít biến động mà thanh khoản thấp là điều hợp lý. Kết quả kinh doanh quý 2 sắp tới và hệ thống giao dịch mới là yếu tố khuyến khích nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu lại.

Nguyễn HoàngVnEconomy

Tuần trước anh chị thận trọng với câu chuyện VN-Index vượt đỉnh là hợp lý, thị trường tuần này không có chuyển biến lớn nào. Đặc biệt thanh khoản lại sụt giảm nghiêm trọng. Anh chị có lý giải hợp lý nào cho việc thanh khoản suy yếu bất ngờ như vậy?

photo-1

Previous post Nguyên Giám đốc OceanBank Chi nhánh Hải Phòng và cấp dưới rút ruột hơn 400 tỉ đồng
Next post Quyết định bước ngoặt của Warren Buffett đã 2 lần giúp người đàn ông này trở thành tỷ phú