Ngân hàng ANZ dự báo giá vàng có thể vượt ngưỡng 2.100USD/ounce

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, thị trường chứng khoán và tiền số đã khiến cho vàng trở nên kém sức hấp dẫn. Tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia thuộc ngân hàng ANZ, có yếu tố có thể giúp giá vàng lên ngưỡng cao 2.100USD/ounce.

Trong tuần này, giá vàng rớt xuống dưới ngưỡng 1.800USD/ounce, giá vàng không thể tăng được trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng.

Trong vòng 30 ngày gần nhất, giá vàng giảm 3,5% và trong 6 tháng vừa qua đã mất 7,5%. Theo cập nhật gần nhất, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 4/2021 giao dịch ở ngưỡng 1.784,30USD/ounce, giảm 0,76% trong ngày.

Dù rằng diễn biến giá vàng không mấy tích cực, ngân hàng ANZ vẫn lạc quan về triển vọng giá vàng, bởi theo ANZ, vẫn còn có yếu tố hỗ trợ cho giá cả của loại tài sản này.

Chiến lược gia kinh doanh hàng hóa cao cấp tại ngân hàng ANZ, ông Daniel Hynes, nói: “Yếu tố trực tiếp đẩy giá vàng tăng chính là kỳ vọng lạm phát và chắc chắn rồi lạm phát sẽ vẫn tăng. Chúng ta đang chứng kiến giá năng lượng tăng. Giá vận tải hàng hóa và chi phí container chắc chắn sẽ tăng nhanh chóng. Không ít người dự báo về khả năng giá dầu tăng sẽ nhanh chóng được phản ánh vào chuỗi cung ứng toàn cầu khi mà kinh tế toàn cầu cải thiện”.

Hiện tại, các thị trường đang không dành đủ sự quan tâm đến các rủi ro lạm phát, ông Hynes nhấn mạnh. Ông cho rằng điều này sẽ có thể thay đổi trong trung hạn.

“Kỳ vọng lạm phát đang tăng lên, yếu tố này sẽ mang đến hỗ trợ quan trọng cho nhu cầu của nhà đầu tư trong dài hạn, vàng sẽ tiếp tục hưởng lợi từ các yếu tố này”, ông Hynes nói.

Đã nhiều lần Fed khẳng định rằng Fed không cho rằng đã đến lúc cần phải lo lắng về lạm phát và sẵn sàng để lạm phát tăng cao hơn. Tuyên bố này tạo ra kịch bản tốt cho giá vàng trong dài hạn.

Đối với vấn đề lạm phát, lãi suất thấp kết hợp với gói hỗ trợ tiền tệ và tài khóa sẽ khiến cho giá vàng đi ngang trong năm nay. Ông Hynes dự báo vào cuối năm nay, giá vàng sẽ ở mức 2.100USD/ounce.

Gần đây, có nhiều yếu tố không khỏi gây sức ép lên giá vàng, trong đó phải kể đến những lạc quan liên quan đến quá trình triển khai vắc xin Covid-19, quá trình phục hồi kinh tế, sự cạnh tranh về tiền ảo.

Phân tích về các yếu tố cản trở đà tăng của giá vàng, ông Hynes chỉ ra: “Sự mạnh lên của đồng USD đã không khỏi tác động đến giá vàng. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng. Thị trường chứng khoán lên điểm. Đồng thời tiền cũng đang vào các loại tiền mã hóa”.

Yếu tố mạnh nhất ảnh hưởng đến giá vàng trong ngắn hạn chính là lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ, đó là dấu hiệu cho thấy mọi chuyện đang tốt hơn, ông Hynes khẳng định.

“Quá trình phục hồi kinh tế có lúc lên lúc xuống, tuy nhiên quá trình triển khai vắc xin Covid-19, gói kích cầu kinh tế tại Mỹ và nhiều nước khác đã giúp kinh tế hồi phục, đẩy nhanh quá trình tăng trưởng. Rủi ro kinh tế suy giảm đã giảm đi đáng kể”, ông Hynes dự báo.

Previous post Nhóm quỹ Dragon Capital mua thêm 1 triệu cổ phiếu KBC
Next post Thị trường dược phẩm Việt Nam còn nhiều dư địa tăng trưởng dài hạn