Chuỗi cà phê The Coffee House được định giá hơn 50 triệu USD?

Công ty Cổ phần Seedcom vừa thông tin đã phát hành riêng lẻ 50 tỷ đồng trái phiếu thời điểm cuối năm 2020, kỳ hạn 2 năm.

Nguồn tiền được sử dụng để tăng quy mô vốn hoạt động công ty, bên cạnh đó là đầu tư các công ty con. Lãi suất danh nghĩa 11%/năm, kỳ hạn trả lãi 3 tháng một lần.

Tài sản đảm bảo của lượng trái phiếu nói trên là 1,852 triệu cổ phiếu CTCP Thương mại Dịch vụ Trà Cà phê Việt Nam (The Coffee House), với giá trị tài sản hơn 200 tỷ đồng được xác định theo phương pháp dòng tiền vốn chủ sở hữu (FCFE) theo chứng thư của Hãng Kiểm toán và Định giá ASCO.

The Coffee House hiện có vốn điều lệ 108,4 tỷ đồng, tương ứng 10,84 triệu cổ phiếu. Như vậy, dựa trên định giá của ASCO, công ty có giá trị khoảng 1.171 tỷ đồng.

Báo cáo cho thấy các trái chủ là nhà đầu tư cá nhân.

Seedcom sở hữu các thương hiệu nổi tiếng trong ngành cà phê và thời trang như The Coffee House, Juno, Hnoss. Những cái tên khác thuộc hệ sinh thái này gồm Cầu Đất Farm, hay công ty công nghệ Haravan.

Theo ông Đinh Anh Huân, chiến lược của Seedcom là đưa các công ty của mình đủ lớn ở thị trường trong nước, sau đó tiến ra thị trường nước ngoài theo nhiều cách khác nhau. Công ty tập trung vào các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam là cà phê và thời trang, kết hợp với xây dựng mô hình New Retail làm thế mạnh.

Hiện The Coffee House đang nằm trong top 3 quy mô chuỗi cà phê, chỉ xếp sau Highlands Coffee, công ty sở hữu gần 180 cửa hàng trên toàn quốc.

Chủ tịch Seedcom và The Coffee House thông tin rằng, chuỗi cửa hàng đồ uống có kế hoạch tiếp tục giữ mức tăng trưởng 50% mỗi năm cho đến 2025. Tới thời điểm đó sẽ điều chỉnh tốc độ tăng trưởng để có lãi.

Năm 2019, The Coffee House bất ngờ báo lỗ nặng 81 tỷ đồng, nguyên nhân đến từ việc write-off (xóa bỏ) chuỗi cửa hàng trà sữa Ten Ren sau quá trình thử nghiệm.

Chuỗi cà phê The Coffee House được định giá hơn 50 triệu USD? - Ảnh 1.

Previous post Các công ty bảo hiểm tại Việt Nam còn lâu mới áp dụng được chuẩn kế toán IFR17?
Next post Chương trình tấu hài đêm khuya có sự tham gia của Elon Musk sẽ trở thành bệ phóng cho đồng Dogecoin?