Lo ngại sốt đất trở lại

Tại một báo cáo toàn ngành mới đây, khi đánh giá về thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đã nhận định từ đầu năm, hiện tượng sốt đất nền cục bộ đã diễn ra tại một số khu vực trên cả nước.

“Game” của những “tay to”

Trong báo cáo quý II của Hội môi giới bất động sản Việt Nam mới đây cũng nhận định bất chấp diễn biến dịch COVID-19 có nhiều phức tạp nhưng tình trạng sốt đất và đầu tư theo phong trào, đám đông… đã đẩy nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ phải chịu hậu quả. Nhiều hiện tượng bán cắt lỗ, giảm giá diễn ra trên thị trường.

Sau khi những đợt sốt nóng giá đất nền diễn ra, Bộ Xây dựng đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác quản lý, kiểm soát tình hình thị trường bất động sản. Dù đã có những dấu hiệu giảm nhiệt nhưng theo các chuyên gia, trong thời gian tới, hiện tượng sốt đất rất có thể sẽ tiếp tục diễn ra như một “phần tất yếu” của thị trường bất động sản.

Chia sẻ với PV, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc CBRE Việt Nam cho rằng, câu chuyện sốt đất không phải mới mà nó luôn diễn ra, thị trường đã trải qua không ít lần trong quá khứ. Lần mới đây nhất, cơn sốt đất bắt nguồn từ phía Nam, từ TP.HCM, Bình Dương, sau đó lan ra các vùng lân cận rồi đến Hà Nội và cả nước.

“Do đó, việc những đợt sốt đất khác có diễn ra nữa hay không, câu trả lời chắc chắn là có bởi bản thân nó là hiện tượng thường xuyên, luôn phổ biến, nhất là ở những khu vực đang có xu hướng phát triển hoặc những khu vực đang phát triển về hạ tầng hoặc có quy hoạch mới” – ông Kiệt cho biết.

Cũng theo ông Kiệt, việc sốt đất vốn dựa trên việc giá đất bị đẩy lên cao hơn với mặt bằng giá thực tế tại thời điểm giao dịch trong một thời gian ngắn, tần suất mua đi bán lại diễn ra liên tục, đẩy giá lên từng ngày, thậm chí từng giờ. Hiện tượng này đã diễn ra nhiều lần trong quá khứ, tương lai sẽ có thể diễn ra nữa.

Chia sẻ quan điểm trên, ông Trần Khánh Quang, Giám đốc Công ty CP Đầt tư Bất động sản Việt An Hòa cho rằng trong các cơn sốt đất vừa qua, không ít “game” thực ra là “cuộc chơi” của những nhà đầu tư lớn đi trước, họ không những có tiền mà còn có luôn công nghệ làm sốt, những thứ mà bình thường người dân không thể có khả năng đó.

“Chỉ cần một sân bay nho nhỏ có thông tin mà có cả mấy trăm chiếc xe hơi kéo về một khu vực tại Bình Phước, mua đi bán lại liên tục, tạo giao dịch ảo”, ông Quang phân tích.

Lo ngại sốt đất trở lại - Ảnh 1.

Previous post Tỉnh duy nhất giải ngân vốn đầu tư công đạt 100%
Next post ĐHĐCĐ Gemadept (GMD): Cảng nước sâu Gemalink liên tục đón tàu mới, kỳ vọng sẽ có lãi ngay trong năm 2021