Sẽ nới room tín dụng cho các ngân hàng hết chỉ tiêu

NHNN cho biết theo kiến nghị của các TCTD, NHNN đang tiến hành xem xét và đánh giá, trên cơ sở đó sẽ cấp thêm “room” tín dụng cho các ngân hàng đã cạn “room”. Ông Nguyễn Tuấn Anh – Vụ trưởng Vụ  tín dụng các ngành kinh tế cho biết, NHNN căn cứ vào quy mô, chất lượng tài sản của từng TCTD, để xếp hạng A, B, C… và giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng linh hoạt.

Được biết trong năm nay NHNN đã giao chỉ tiêu tín dụng đến các TCTD trong hệ thống. Theo đó, nhóm ngân hàng quốc doanh gồm Agribank, BIDV, VietinBank được cấp “room” mức 6,5-7,5%, riêng Vietcombank được giao 10,5%. Hạn mức của một số ngân hàng TMCP như VIB, ACB, Sacombank là 8,5-9,5% và MB, VPBank, Techcombank là 10,5-12%. Nhìn chung, mặt bằng “room” tín dụng được NHNN cấp cho các TCTD thấp hơn tổng thể cả năm trước.

Theo NHNN, tăng trưởng tín dụng những quý đầu năm thường thấp hơn so với các tháng cuối năm. Các chuyên gia dự báo, tăng trưởng tín dụng trong năm nay cũng không nằm ngoài quy luật này.

Tuy nhiên hiện tại, bối cảnh kinh tế cũng có những thay đổi nhất định. Sang 6 tháng cuối năm khi dịch bệnh được kiểm soát, tín dụng được kỳ vọng tăng trở lại thì việc xem xét cấp hạn mức tín dụng của NHNN cũng có thể thay đổi. Đây là vấn đề được các ngân hàng quan tâm.

Năm 2020, tăng trưởng tín dụng có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngân hàng. Trong khi một số ngân hàng tăng trưởng cao trên 20% như Techcombank (tăng 23,3%), thì cũng có những TCTD tăng chưa đến 10%, như VietBank (tăng 9,5%), PG Bank (tăng 8,3%), Saigonbank (tăng 6,1%)…

Năm 2021, NHNN đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành khoảng 12% và sẽ được phân bổ hạn mức cụ thể xuống từng nhà băng, tùy vào năng lực hoạt động. Nhưng về lâu dài, theo các chuyên gia, NHNN nên cân nhắc giữa việc cấp “room” tín dụng theo quí, thay vào đó cần quản lý theo hệ số an toàn vốn (CAR).

Sẽ nới room tín dụng cho các ngân hàng hết chỉ tiêu - Ảnh 1.

Previous post Metaverse liệu có giúp Facebook ‘đổi vận’: 500 tỷ USD vốn hóa bốc hơi trong 6 tháng, Mark Zuckerberg mải mê đốt tiền dù chưa biết tương lai sẽ ra sao
Next post Gửi tiền lãi suất 92%/24 tháng: Cẩn trọng!