Microsoft thất bại trong thỏa thuận mua TikTok, ByteDance chọn Oracle

Thông báo này xuất hiện sau khi Microsoft cho biết đề nghị mua ứng dụng Trung Quốc tại Mỹ đã bị từ chối. Cụ thể, ByteDance Ltd. đã từ chối đề nghị của Microsoft trong việc mua lại toàn bộ TikTok ở Mỹ. Thay vào đó, họ chọn thỏa thuận với Oracle vì nó có quy mô hẹp hơn. Thực tế, thỏa thuận này giống với tái cấu trúc doanh nghiệp hơn là thương vụ mua bán toàn bộ.

Trước đó, cả 2 bên đã định giá hoạt động kinh doanh của TikTok ở Mỹ có giá 25 tỷ USD. Tuy nhiên, đó là giá trước khi Trung Quốc tuyên bố siết chặt xuất khẩu công nghệ, trong đó có cả công nghệ mà ByteDance sử dụng để đưa video gợi ý cho người dùng.

Ban đầu, Microsoft và đối tác Walmart được xem là những người có cơ hội cao hơn trong thương vụ này. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán của họ hạ nhiệt trong những ngày gần đây. Nguồn thạo tin cho biết Microsoft đã từ chối thay đổi đề xuất của mình sau khi thương vụ này gặp phải những động thái phản đối từ các quan chức chính phủ Trung Quốc.

“ByteDance, hôm nay, thông báo cho chúng tôi biết rằng họ sẽ không bán các hoạt động của TikTok ở Mỹ. Chúng tôi tin rằng đề xuất của mình là tốt hơn cho người dùng TikTok đồng thời bảo vệ an ninh quốc gia của Mỹ”, Microsoft cho biết trong một tuyên bố.

Một nguồn thạo tin khác cho biết thỏa thuận giữa ByteDance với Oracle vẫn đang trong quá trình xây dựng. Ví dụ, Oracle có thể nhận cổ phần của doanh nghiệp mới thành lập ở Mỹ nhưng hoạt động trong vai trò một đối tác công nghệ của TikTok, chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu của TikTok trong các máy chủ của mình.

Cuộc đàm phán giữa TikTok và Oracle gợi lại ý định của ByteDance hồi đầu mùa hè, trong đó bán một phần hoạt động của TikTok hoặc tái cấu trúc công ty với trụ sở toàn cầu và ban giám đốc bên ngoài Trung Quốc. Tuy nhiên, chưa thể xác định được Nhà Trắng có gật đầu với thương vụ của ByteDance và Oracle hay không. Nhiều bên trong Nhà Trắng muốn ByteDance bán đứt TikTok cho một công ty Mỹ.

Hiện tại, đại diện của TikTok và Microsoft đã từ chối nêu ra bình luận. Oracle thì không ngay lập tức phản hồi yêu cầu của truyền thông vì đang ngoài giờ làm việc. Nhà Trắng cũng chưa chính thức đưa ra phản hồi. Trong báo cáo trước đó ở Dow Jones, Oracle được gọi là “đối tác công nghệ tin cậy” của TikTok ở Mỹ.

Thỏa thuận của ByteDance và Oracle đạt được ngay trước hạn chót lệnh cấm TikTok hoạt động ở Mỹ. Tuy nhiên, nếu nó không nhận được cái gật đầu của Nhà Trắng, chưa thể xác định được tương lai của ứng dụng này ở Mỹ. Ngoài ra, việc mua bán cũng cần được Bắc Kinh gật đầu để có thể tiến hành.

Trong khi đó, Microsoft có thể vẫn chưa hết cơ hội. Sở hữu TikTok cho phép Microsoft truy cập vào ứng dụng chia sẻ video gây nghiện có hơn 100 triệu người sử dụng ở Mỹ. Việc sở hữu một mạng xã hội sẽ giúp Microsoft và đối tác WalMart khắc phục được những điểm yếu cố hữu của mình.

Trong khi đó, Oracle là một công ty công nghệ có quan hệ thân thiết với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tham gia vào đàm phán sau nhưng với sự hậu thuẫn của Sequoia Capital, một cổ đông chủ chốt của ByteDance, Oracle đã được chọn. Tuy nhiên, đối với Oracle, TikTok không thực sự phù hợp. Ý nghĩa của nó chỉ nằm ở việc xây dựng doanh nghiệp điện toán đám mây và dữ liệu người dùng cho Oracle.

Tham khảo: Bloomberg

Previous post Nhà đầu tư ‘quay lưng’ với cổ phiếu công nghệ, Dow Jones dứt 4 phiên tăng điểm liên tiếp
Next post Bất ngờ với nợ có khả năng mất vốn của 27 ngân hàng, nhất là BIDV, SHB và Vietcombank