Phi thương bất phú: Một giáo sư đại học vừa trở thành tỷ phú đôla nhờ IPO công ty riêng

Tờ Bloomberg đưa tin, chỉ vài tuần sau khi Mỹ đưa một chi nhánh của SenseTime Group vào danh sách đen vì bị cáo buộc vi phạm nhân quyền, công ty này sắp đưa người sáng lập Tang Xiao’ou trở thành một trong những người giàu nhất thế giới.

Cụ thể, công ty trí tuệ nhân tạo lớn nhất Trung Quốc vừa IPO ở mức giá 3,85 đôla Hồng Kông (49 cent)/cổ phiếu, huy động được 5,55 tỷ USD.

Đó là mức thấp nhất của phạm vi dự kiến, nhưng là một tín hiệu cho thấy bất chấp căng thẳng gia tăng với cuộc đàn áp của Mỹ và Bắc Kinh đối với các gã khổng lồ công nghệ, lĩnh vực này vẫn tiếp tục tạo ra vận may lớn và lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư mạo hiểm.

Tang, 53 tuổi, tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachusetts và là giáo sư ngành kỹ thuật thông tin tại Đại học Hồng Kông Trung Quốc. Ông nắm giữ 21% cổ phần của SenseTime trị giá 3,4 tỷ USD theo thống kê của Bloomberg Billionaires Index.

Đại diện của SenseTime từ chối bình luận về giá trị tài sản ròng của Tang.

SenseTime từ lâu đã được kỳ vọng là một bom tấn IPO. Họ đã buộc phải trì hoãn việc niêm yết trong tháng này sau khi Mỹ cáo buộc phần mềm nhận dạng khuôn mặt của công ty vi phạm nhân quyền. SenseTime đã nói rằng những cáo buộc dẫn đến các lệnh trừng phạt kể trên là không có cơ sở.

SenseTime là đợt IPO của một kỳ lân công nghệ của Trung Quốc kể từ sau vụ IPO vào tháng 7 của gã khổng lồ chia sẻ xe Didi Global tại New York. Cổ phiếu công ty dự kiến ​​bắt đầu giao dịch vào ngày 30/12 tại Hồng Kông, mang lại cho công ty giá trị thị trường hơn 16 tỷ USD.

Tang từ lâu đã tham gia vào việc phát triển trí thông minh nhân tạo cần thiết để nhận dạng khuôn mặt.

Ông nhận bằng đại học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc, sau đó tốt nghiệp Đại học Rochester ở New York và lấy bằng tiến sĩ tại MIT vào năm 1996, nơi ông nghiên cứu về robot dưới nước và thị giác máy tính.

Ông từng làm việc cho Microsoft Research Asia trong một vài năm và đồng sáng lập SenseTime có trụ sở tại Thượng Hải vào năm 2014 với Xu Li, khi đó là nhà khoa học nghiên cứu tại nhà sản xuất máy tính Trung Quốc Lenovo Group Ltd. Công ty hút vốn đầu tư ban đầu từ nhiều tên tuổi nổi tiếng gồm SoftBank Group Corp., Alibaba Group Holding Ltd. và Silver Lake.

Hiện đây là công ty phần mềm AI lớn nhất ở châu Á với 11% thị phần. Công nghệ này được triển khai trong nhiều lĩnh vực, bao gồm trợ giúp cảnh sát ở Trung Quốc, cung cấp vị trí sản phẩm trong phim và tạo cảnh thực tế tăng cường trong trò chơi di động của Tencent Holdings Ltd.

Doanh thu của SenseTime đã tăng 14% vào năm ngoái lên 3,4 tỷ nhân dân tệ (534 triệu USD), mặc dù vẫn ghi nhận mức lỗ hoạt động 1,8 tỷ nhân dân tệ.

Một chuyên gia phân tích nhận định: “Các công ty công nghệ ở giai đoạn đầu vẫn cần đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu và phát triển để giữ cho công nghệ của họ có tính cạnh tranh. Đối với SenseTime, việc duy trì mức tăng trưởng thu nhập ổn định quan trọng hơn việc tạo ra lợi nhuận trong ngắn hạn”.

Nguồn: Bloomberg

Previous post Đức tái phong toả hơn 350.000 dân vì dịch Covid-19 bùng phát
Next post Diễn biến bất ngờ của các phân khúc BĐS trong mùa dịch Covid-19