Lý do Apple phá vỡ quan hệ đối tác kéo dài 15 năm với Intel

Điểm mới của những chiếc máy tính Mac ra mắt năm nay nằm ở bộ vi xử lý. Giờ đây, chúng chạy chip M1 của Apple thay vì sử dụng CPU Intel. Sự kiện của Apple vào ngày 10/11 chấm dứt thời gian 15 năm hãng này sử dụng vi xử lý của Intel cho máy tính xách tay và máy tính để bàn của họ, đồng thời cũng là một bước chuyển mình lớn đối với ngành bán dẫn.

Theo ước tính của Gartner, Apple là nhà sản xuất máy tính lớn thứ tư tính theo lô hàng, vì vậy kế hoạch sử dụng con chip tự thiết kế cho toàn bộ dòng sản phẩm máy tính xách tay và máy tính để bàn của họ là một đòn giáng mạnh vào Intel.

“Chúng tôi tin rằng những chiếc máy tính chạy CPU Intel, ví dụ như những chiếc máy sử dụng bộ xử lý di động Intel Core thế hệ thứ 11, mang đến cho khách hàng toàn cầu trải nghiệm tốt nhất trong các lĩnh vực mà họ coi trọng nhất, cũng như là nền tảng cởi mở nhất cho các nhà phát triển”, Intel cho biết trong một tuyên bố.

Các con chip của Apple được sản xuất dựa trên công nghệ ARM, trái ngược với kiến trúc x86 mà chip của Intel sử dụng. Nền tảng ARM ban đầu được thiết kế cho các thiết bị di động và các con chip dựa theo thiết kế ARM luôn hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời cho thời lượng sử dụng pin lâu hơn. Điều này có nghĩa rằng máy tính xách tay có thể sử dụng thêm hàng giờ đồng hồ nếu sử dụng kiến trúc ARM.

Nhưng đó chỉ là một trong những lý do Apple thay đổi bộ vi xử lý máy tính xách tay của họ. Dưới đây là những lý do tại sao Apple thực hiện bước đi này:

Chiến lược sở hữu công nghệ cốt lõi của Apple

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook thường xuyên nói rằng chiến lược dài hạn của công ty là “sở hữu và kiểm soát các công nghệ chính đằng sau các sản phẩm mà Apple tạo ra”.

Đối với một công ty phần cứng máy tính, bộ vi xử lý silicon mà các máy tính của họ sử dụng chính là công nghệ quan trọng nhất.

Apple đã đầu tư rất nhiều vào bộ phận silicon của mình, bao gồm các giao dịch mua bán lớn, bắt đầu với việc mua lại công ty PA Semi với giá 278 triệu USD vào năm 2008 qua đó khởi đầu bộ phận này. Gần đây nhất, Apple đã chi 1 tỷ USD để mua lại một phần hoạt động kinh doanh modem của Intel vào năm 2019. Hãng đã thiết kế các chip A-series cho iPhone, iPad và Apple Watch từ năm 2010. Giờ đây, về cơ bản họ cũng áp dụng công nghệ cho máy tính xách tay và máy tính để bàn, có nghĩa là tất cả các máy tính của Apple về cơ bản đều chạy trên cùng một khuôn khổ.

Lý do Apple phá vỡ quan hệ đối tác kéo dài 15 năm với Intel - Ảnh 1.

Previous post 2 cổ phiếu ngân hàng ngược dòng tăng giá giữa ngày VnIndex giảm sâu nhất lịch sử
Next post Thị trường bất động sản Bắc Ninh “tăng nhiệt” mạnh đầu năm 2022