Cha mẹ tại Trung Quốc bỏ tiền ‘mua’ quốc tịch nước ngoài cho con để tránh thi đại học

 Theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), Bộ Giáo dục Trung Quốc quy định học sinh nước này muốn vào đại học phải trải qua kì thi “cao khảo” cạnh tranh khốc liệt. Tuy nhiên, những học sinh nước ngoài thì không phải thi. Điều này có nghĩa là quá trình xét tuyển vào đại học đối với các học sinh quốc tế sẽ ít mang tính cạnh tranh hơn.

Lợi dụng lỗ hổng này, một vài phụ huynh khá giả nước này đã tìm cho con cái có được hộ chiếu nước ngoài thông qua các hệ thống đầu tư nhập tịch. Từ đây xuất hiện tình trạng có những học sinh mang hộ chiếu nước ngoài song chưa từng tới đó sinh sống hoặc thậm chí rời khỏi Trung Quốc.

Để giải quyết thực trạng này, ngày 10/6, Bộ Giáo dục Trung Quốc yêu cầu các trường đại học bắt đầu từ năm tới phải “nghiêm ngặt” kiểm tra điều kiện của những học sinh quốc tế nộp đơn.

Theo quy định, những học sinh đủ điều kiện phải có ít nhất hoặc bố hoặc mẹ là người Trung Quốc, có quốc tích nước ngoài kể từ khi mới sinh và phải sống ở nước ngoài ít nhất 2 năm trong vòng 4 năm trước thời điểm họ nộp đơn xin vào các trường đại học.

Những học sinh sinh tại Trung Quốc và có quốc tịch nước ngoài nhờ chính sách nhập cư có thể ứng tuyển nêu như họ có hộ chiếu nước ngoài ít nhất 4 năm, và họ phải sống ở đó từ 2 đến 4 năm.

Mặc dù những quy định trên ban hành từ năm 2009 song giới chuyên gia giáo dục cho biết một số trường đại học Trung Quốc không tuân thủ nghiêm ngặt vì họ nghĩ danh tiếng sẽ uy tín hơn và trường thu được lợi nhuận từ học phí nếu tiếp nhận nhiều “học sinh nước ngoài hơn”. Học phí cho học sinh nước ngoài tại Trung Quốc rơi vào khoảng 20.000-30.000 nhân dân tệ/năm.

Học sinh từ Hong Kong, Macao và Đài Loan (Trung Quốc) sẽ không bị ảnh hưởng bởi các quy định trên và sẽ được đánh giá theo hình thức riêng.

 Cha mẹ tại Trung Quốc bỏ tiền mua quốc tịch nước ngoài cho con để tránh thi đại học  - Ảnh 1.

Previous post Chủ tịch UBCK: Năm 2022 triển khai nhiều sản phẩm mới, đưa thị trường phát triển mạnh mẽ hơn và chất lượng hơn
Next post Đất Xanh Miền Tây được vinh danh đơn vị Bất động sản xuất sắc Việt Nam